16 FEB 2023 บทความผลิตภัณฑ์ 5 นาทีในการอ่าน 5076 VIEWS 33 แชร์

ชา...เครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด | นิตยสารอะชีฟ ฉบับมีนาคม 2566

ชา... เครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด


History of Tea mar23-health2-13.png

ชาเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับ 2 ของโลก รองจากน้ำเปล่า
ถิ่นกำเนิดของชาคือทวีปเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ ประเทศที่ผลิตชาได้มากที่สุดในโลกคือ

mar23-health2-14.png

mar23-health2-03.png

ชาทั่วโลกมีสายพันธุ์เดียวเท่านั้น คือ Camellia Sinensis (ชื่อทางวิทยาศาสตร์) แต่มีการแตกย่อยไปกว่า 300 สายพันธุ์ สายพันธุ์หลักที่นิยมดื่มกัน คือ ชาจีน (Camellia Sinensis Var Sinensis) และชาอัสสัม หรือที่เรียกว่า ชาอินเดีย หรือชาแขก (Camellia Sinensis Var Assamica)

ชาเขียว ชาดำ ชาขาว ชาแดง ชาเหลือง ชาอู่หลง ชาผูเอ่อร์ และชาอื่นๆ ไม่ใช่สายพันธุ์ของชา แต่เป็นชื่อเรียกตามลักษณะของใบชาหลังผ่านกระบวนการผลิตแล้ว

กระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ชาแต่ละประเภท

mar23-health2-05.png


ชาเขียว (Sencha/Green Tea)

ชาเขียว หรือที่เรียกกันว่า กรีนที/เซนฉะ ได้มาจากการนำยอดใบชาไปตากแห้ง จากนั้นนำไปหมักด้วยการอบด้วยไอน้ำเพื่อคงความสดใหม่ของใบชาเอาไว้ น้ำชามีสีเขียวอ่อนใสๆ และกลิ่นหอมจางๆ หอมสดชื่นคล้ายกลิ่นหญ้า ดื่มแล้วไม่ขม รสชาติออกไปทางหวาน ในชาเขียวมีสาร “คาเทชิน (Catechin)” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสเกิดมะเร็ง ลดระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือดทำให้ลดโอกาสการเกิดภาวะหัวใจวายได้


ชาดำ (Black Tea)

เป็นชาที่ได้มาจากการหมักใบชา ทำให้มีความเข้มข้นสูงที่สุดในประเภทของชา ชาดำจะมีสีที่มักจะเป็นสีแดงหรือน้ำตาลแดงเข้ม มีรสชาติขมเล็กน้อย มีความละมุนและชุ่มคอ มีสารคาเทชิน ซึ่งช่วยย่อยอาหาร ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก รวมถึงสรรพคุณอื่นๆ ที่มีในชาเขียว อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ดื่มชาดำก่อนนอน เนื่องจากปริมาณคาเฟอีนที่สูงกว่าชาประเภทอื่น


ชาขาว (White Tea)

mar23-health2-06.png

มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มาจากยอดอ่อนใบชาที่เพิ่งแตกยอดออกมา มีขนสีขาวบางๆ ปกคลุมอยู่ทั่ว ดูเหมือนใบชาเป็นสีขาว ซึ่งจะถูกเก็บเกี่ยวภายใน 48 ชั่วโมง และรีบนำมาตากแดดหรือลมให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว เมื่อนำมาชงก็จะได้น้ำชาที่มีสีเหลืองอ่อนและกลิ่นหอมอ่อนๆ ดื่มง่าย ชาขาวนับว่าเป็นชาที่มีราคาสูงเพราะต้องใช้ใบชาในปริมาณมากกว่าชาประเภทอื่นๆ จึงจะได้น้ำชาในปริมาณเท่ากัน เนื่องจากผ่านขั้นตอนการสกัดมาน้อยกว่าชาประเภทอื่นๆ ทำให้ชาขาวมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) มากกว่าชาชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง


ประโยชน์ของชาขาว
mar23-health2-12.png mar23-health2-15.png
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
mar23-health2-20.png mar23-health2-17.png
ป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตา
mar23-health2-16.png mar23-health2-21.png
ป้องกันผิวจากรังสียูวี ช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง
mar23-health2-19.png mar23-health2-18.png
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดโคเลสเตอรอล
mar23-health2-08.png

ชาอู่หลง (Oolong Tea)

mar23-health2-09.png

ถือเป็นชาชื่อดังจากประเทศจีน มีอีกชื่อว่า “ชามังกรดำ” เป็นชาที่ได้มาจากใบชนิดเดียวกับชาเขียวแต่ผ่านการหมักมากกว่า หรือที่เรียกว่า “กึ่งหมัก” โดยการผ่านความร้อน เช่น คั่ว อบควัน น้ำชาอู่หลงมีสีเหลืองอมน้ำตาล กลิ่นหอมคล้ายๆ กับชาเขียว แต่กลิ่นจะแรงกว่า รสชาติเข้มข้นมีรสฝาดและขมเล็กน้อย มีสาร OTPP (Oolong Tea Polymerized Polyphenol) ช่วยบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี ช่วยในการไหลเวียนของเลือด และยังช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับได้อีกด้วย


ประโยชน์ของชาอู่หลง
mar23-health2-22.png mar23-health2-20.png
ควบคุมน้ำหนัก เพิ่มระดับการเผาผลาญ ป้องกันมะเร็ง
mar23-health2-12.png mar23-health2-23.png
มีสารต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ทั้งยังป้องกันโรคกระดูกพรุน
mar23-health2-24.png mar23-health2-25.png
ช่วยลดปัญหาของผิว ลดความเครียด
mar23-health2-19.png mar23-health2-26.png
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มพลังสมอง
mar23-health2-11.png mar23-health2-10.png

ข้อมูลอ้างอิง
• https://kcinterfoods.co.th/articles/types-of-tea
• https://aromathailand.com/6-types-of-tea-that-we-drink-every-day/?lang=th


ชาผงพร้อมดื่ม แพลนท์ ทู เทเบิล บาย นิวทริไลท์

ผลิตด้วยเทคโนโลยี Rapidly Freeze-Dried เพื่อทำให้ใบชาแห้งจึงได้ผงชาที่มีความเข้มข้นกว่าใบชาถึง 7 เท่า ทั้งยังช่วยคงคุณค่าพร้อมรักษากลิ่นและรสชาติของใบชาได้อย่างดี ละลายได้ง่ายทั้งในน้ำร้อนและน้ำเย็น พกพาสะดวก

mar23-health2-28.png


mar23-health2-27.png

เครื่องดื่มผงชาขาวผสมดอกเก๊กฮวยและโกจิเบอร์รี

เครื่องดื่มผงชาอู่หลงผสมสารสกัดจากโสม
ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน บรรจงคัดสรรดอกเก๊กฮวย โกจิเบอร์รี และชาขาว ผสมผสานอย่างเชี่ยวชาญลงตัว เพื่อให้ได้กลิ่นและรสที่ดี เพียงละลายผลิตภัณฑ์ในน้ำ คุณจะได้สัมผัสรสชาติชาถ้วยโปรดที่หอมละมุน สดชื่น ผ่านการใส่ใจเลือกอย่างพิถีพิถัน รากโสมชั้นดีและชาอู่หลงใบม้วนได้รับการคัดสรรและสกัดอย่างทะนุถนอม จากนั้นนำมาทำให้แห้งด้วยการแช่เยือกแข็งเพื่อกลิ่นและรสที่ดี เพียงละลายผลิตภัณฑ์ในน้ำคุณจะได้สัมผัสและพึงพอใจกับชากลิ่นหอม รสชาติเข้ม นุ่มลึก ที่ให้ความสดชื่น มีชีวิตชีวา
mar23-health2-29.png
mar23-health2-30.png